สำนักงานสลากฯ ตั้งเป้าจำหน่าย “สลากดิจิทัล”ให้ได้ 15 ล้านใบ ภายในงวดวันที่ 1 พ.ย. 65

สำนักงานสลากฯ เผยการนำเทคโนโลยีมาช่วยจำหน่ายสลากดิจิทัล ช่วยบรรเทา ปัญหาสลากแพง ทำให้ประชาชนเข้าถึงสลากใบ 80 บาทได้จริง พร้อมตั้งเป้าจำหน่ายสลากดิจิทัล ให้ได้ 15 ล้านใบ ภายในงวดวันที่ 1พ.พ.65

วันที่ 5 ต.ค.2565 นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่สำนักงานสลากฯ ดำเนินการจำหน่ายสลากโดยใช้เทคโนโลยีผ่านแอปฯ เป๋าตัง หรือ สลากดิจิทัล ตั้งแต่งวดวันที่ 16 มิถุนายน 2565 เป็นต้นมา โดยเริ่มจาก 5 ล้านใบในงวดแรก จนถึงปัจจุบัน 13.9 ล้านใบ ในงวด 16 ตุลาคม 2565 นี้ จนถึงขณะนี้ ผ่านมาแล้ว 8 งวด ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง สลากจำหน่ายหมดลงอย่างรวดเร็ว มีผู้ซื้อกว่า 1.7 ล้านคน สามารถซื้อสลากเลขที่ต้องการได้ในราคา 80 บาท ที่จำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายสลากฯ ขายให้กับผู้ซื้อ โดยตรงโดยมีแอปฯ เป๋าตัง เป็นช่องทางการจำหน่าย ทำให้สามารถตัดปัญหาพ่อค้าคนกลาง รวมถึงความกังวลเรื่องสลากปลอม หรือ สลากทิพย์

จากผลตอบรับที่ประชาชนให้ความสนใจซื้อสลากดิจิทัลผ่านแอปฯ เป๋าตัง เห็นได้จากการจำหน่ายสลากหมดภายในเวลาไม่กี่วัน สะท้อนว่า การแก้ปัญหาสลากเกินราคาของรัฐบาล โดยการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเป็นผล สอดคล้องกับวิถีชีวิตใหม่ ทำให้เห็นว่า สลากราคา 80 บาทมีอยู่จริง และได้รับความพอใจอย่างมากจากประชาชน

“ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สำนักงานสลากฯ ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการนำระบบเทคโนโลยีดิจิทัล มาใช้ในการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา เพื่อประโยชน์โดยตรงกับพี่น้องประชาชน ตั้งแต่การจำหน่ายสลากดิจิทัล ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ที่สามารถเลือกตัวเลขที่ต้องการได้ในราคา 80 บาท การตรวจผลรางวัลผ่านแอปฯ รวมถึงวิธีการรับเงินรางวัลที่สะดวก ง่าย ไม่ยุ่งยาก ด้วยการนำระบบการโอนเงินรางวัลเข้าบัญชีมาใช้ ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญของการเข้าสู่สังคมไร้เงินสด สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่ให้ความสำคัญต่อการเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน ควบคู่กับความพร้อมในการยกระดับการแข่งขันในด้านสังคมเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ” นายธนวรรธน์ กล่าว

สำหรับการจำหน่ายสลากดิจิทัล ในงวดถัดไปคืองวดวันที่ 1 พ.ย. นี้จะมีจำนวนสลากประมาณ 15 ล้านใบ เพื่อให้ผู้ซื้อมีเวลาเลือกซื้อสลากได้นานวันขึ้น ทั้งนี้ คนขายจะค่อยๆ ปรับตัวและเรียนรู้ ในขณะที่ประชาชนมีทางเลือกในการเข้าถึงสลากราคา 80 บาทมากขึ้น ในกรณีที่ถูกรางวัล ก็เลือกขึ้นเงินรางวัลผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที และในระยะเวลาอันใกล้ จะเพิ่มการอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นให้กับผู้ที่ถูกรางวัล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบการโอนเงินรางวัล ผ่าน G-Wallet ในแอป ฯ เป๋าตัง โดยผู้ถูกรางวัลสามารถโอนต่อไปยังบัญชีของธนาคารอะไรก็ได้ และโอนเงินให้ผู้ถูกรางวัลได้ภายใน 2 ชั่วโมง คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ในเดือนมกราคม 2566 เป็นต้นไป.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password