เริ่มแล้ววันนี้!‘ไข่ไก่’ขยับขึ้นราคา หน้าฟาร์ม ฟองละ3บาท

นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ แจง “ไข่ไก่” ขึ้นราคา เหตุค่าอาหารสัตว์ปรับเพิ่มต่อเนื่อง ผู้เลี้ยงขาดทุนมานาน ดันต้นทุนผลิตสูง ยืนยันขายได้ราคาไม่เกินเพดานพาณิชย์กำหนดแน่นอน

วันที่ 10 มกราคม 2565 นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เปิดเผยถึงกรณีไข่ไก่มีราคาสูงว่าราคาที่สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ แจ้งราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ฟองละ 3.00 บาท ตั้งแต่วันนี้ (10 ม.ค.65) เป็นการปรับขึ้นจากฟองละ 2.80 บาท ซึ่งสาเหตุที่ต้องปรับขึ้น เนื่องจากผู้เลี้ยงขาดทุนจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากราคาอาหารสัตว์ ยาสัตว์ และ ค่าจัดการต่างๆ โดยเฉพาะอาหารสัตว์ที่ยังไม่มีแนวโน้มลดลง จึงมีความจำเป็นต้องปรับราคาขึ้น ส่วนต้นทุนการผลิตไข่ไก่ที่คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) ประเมินเมื่อเดือน พ.ย.2564 อยู่ที่ฟองละ 2.87 บาท ซึ่งสมาคมฯพยายามตรึงราคาที่ 2.80 บาทไว้ให้นานที่สุด จนกระทั่งไม่ไหว ต้องปรับราคาไข่ไก่ขึ้น หากไม่ปรับ ผู้เลี้ยงจะอยู่ไม่ได้ ต้องเลิกเลี้ยงแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนไม่ต้องเป็นกังวลว่า ราคาไข่ไก่จะสูงต่อเนื่องจนเป็นภาระผู้บริโภค เนื่องจาก Egg Board มีมติกำหนดเพดานราคาจำหน่ายหน้าฟาร์มไม่เกิน 20% ของต้นทุน ดังนั้นราคาไข่คละหน้าฟาร์มต้องไม่เกิน 3.44 บาทต่อฟอง และมั่นใจว่าราคาจะไม่ขึ้นไปถึงขนาดนั้น เนื่องจากไข่ไก่เป็นสินค้าที่ปรับตัวขึ้นและลงตามความต้องการบริโภคเป็นวงรอบอยู่แล้ว โดยช่วงปิดเทอมและเทศกาลกินเจ ซึ่งอัตราการบริโภคลดลง ราคาก็จะปรับลดตามไปด้วยเช่นกัน

สำหรับปริมาณการเลี้ยงไก่ไข่ในประเทศขณะนี้ เท่าที่มีการตรวจสอบน่าจะมีประมาณ 50 ล้านตัว ได้ผลผลิตไข่ไก่วันละ 40 ล้านฟอง โดยบริโภคในประเทศเป็นส่วนใหญ่และมีบางส่วนที่ส่งออกต่างประเทศแต่ก็ไม่มาก

ทั้งนี้ ในวันนี้ (10 ม.ค.65) สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข้ไก่ ซึ่งเป็นผู้กำหนดราคาแนะนำไข่ไก่ในตลาดทั่วไป ได้แจ้งราคาแนะนำไข่ไก่คละอยู่ที่ฟองละ 3 บาท มีผลวันนี้ (10 ม.ค.65) หลังออกประกาศเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2565 ว่าปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม 0.20 บาท จากฟองละ 2.80 เป็น 3.00 บาท หรือคิดเป็นราคาปรับขึ้น 6 บาทต่อแผง โดยการปรับครั้งนี้เท่ากันทุกไซส์ทุกเบอร์ ทางผู้ผลิตจะนำไข่ไก่คละที่ซื้อได้มาคัดไซส์เช่นเดิม ไข่ไก่เบอร์ 2 ขายส่งแผงค้าที่ราคาแพ็กละ 87 บาท จะเพิ่มขึ้นไปอีก 6 บาท เป็น 93 บาท

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password