‘กลุ่มผู้ค้าสลากรากหญ้า’ รวมพลบุกสนง.สลากฯ ร้องพิมพ์ลอตเตอรี่เพิ่ม

กลุ่มผู้ค้าสลากรากหญ้า พร้อมมวลชนที่มาจากหลายจังหวัด ทั้งใน กทม.และ ต่างจังหวัด ร้องสำนักงานสลากพิมพ์ลอตเตอรี่เพิ่มอีก 6 หมื่นใบ ป้องกันเกิดปัญหาตบตี แย่งชิง สลากหน้าตู้ ATM

วันที่ 6 ก.ย.2565 เวลา 09.00น.บรรยากาศที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถ.สนามบินน้ำ อ.เมือง จ.นนทบุรี มีการนัดหมายกันจากกลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมี นายสำอางค์ ซ่อนกลิ่น ประธานชมรมกลุ่มผู้ค้าสลากรากหญ้าทั่วไทย พร้อมมวลชนประมาณ 100 คน และกำลังเดินทางมาสมทบกันจากกลุ่มผู้ค้าสลากดั้งเดิมจากทั่วประเทศ อาทิ สมุทรปราการ เลย นนทบุรี เลย โคราช นครศรีธรรมราช เพื่อมาเรียกร้องให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พิมพ์สลากลอตเตอรี่เพิ่มเติมจาก 120,000 ใบ เป็น 180,000 ใบ เท่ากับจำนวนสมาชิก ที่ลงทะเบียนของผู้ค้าสลากลอตเตอรี่เดิม ในการแก้ไขปัญหาของการแย่งชิงสลากกันที่หน้าตู้ ATM ดังที่ปรากฏเป็นข่าวให้มีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการ เพราะขณะนี้ดีมานด์และซัพพลายไม่เท่ากัน จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น

นายสำอางค์ ซ่อนกลิ่น กล่าวว่า สาเหตุที่มารวมตัวกัน มาจากความเดือดร้อน ที่จากเดิมมีสลากขายในทุกงวด แต่จาก 2 งวดที่ผ่านมา เกิดปัญหาสลากไม่พอเพียง เพราะทางสำนักงานกองสลากได้เพิ่มจำนวนคนเพิ่มเข้ามาอีก 70,000 ราย รวมจากของเดิมเป็น 180,000 ราย แต่จำนวนใบสลากมีให้แค่ 120,000 ราย เท่านั้น เพราะนั้นจะมีคนที่ไม่ได้หรือผิดหวัง 60,000 ราย ต่องวด เพราะการกดซื้อ กดจองล่วงหน้าจะดำเนินการได้เฉพาะวันที่ 5 และ วันที่ 20 ของทุกเดือน ที่หน้าตู้ ATM ซึ่งคิวต่อแถวที่ 5-10 ก็ยังคงกดจองสิทธิ์กันได้อยู่ แต่เกิดการตบตีแย่งชิงกันดังที่ปรากฏเป็นข่าวออกไปเพราะสิทธิการจองไม่เพียงพอ ต่อแถวกดจองกันได้เต็มที่ ไม่เกิน 3 คิว สิทธิก็เต็มหมดแล้ว หรือ คิวแรกก็หมดแล้ว ปัญหานี้เคยเกิดกันมาแล้วเมื่อปี 2558-2559 ทางกองสลากจึงพิมพ์สลากเพิ่มเติมให้ จนเป็น 100 ล้านฉบับในปัจจุบัน จนเกิดปัญหาวนขึ้นมาอีกเหมือนเดิม

“อยากฝากบอกทางคณะผู้บริหารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า ถ้าไม่คิดวางแผนกำหนดการบริหารสลากให้เพียงพอกับผู้ค้าขาย ก็ไม่สมควรที่จะเปิดรับผู้ค้าคนใหม่เข้ามาเพิ่มอีก ในเมื่อสลากมีจำนวนยังไม่เพียงพอแต่จำนวนคนผู้ค้ามีเยอะกว่า จะให้ผู้ค้าสลากรายย่อยมาทะเลาะกันตีกันเองแบบนี้หรือ มันไม่ใช่มืออาชีพ ผมอยากเรียกร้องให้คณะบอร์ดผู้บริหารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนี้ออกไปมากกว่า”นายสำองาค์กล่าว

นายบ๋วย อายุ 65 ปี และนางนวย อายุ 64 ปี ผู้ค้าสลากดั้งเดิมได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัญหาการตีตบกันหน้าตู้เกิดจากสลากมีจำนวนไม่เพียงพอ เพราะทางสำนักงานสลากแบ่งเอาจำนวนสลากจาก 100 ล้านใบ แบ่งออกไปให้มูลนิธิ ผู้พิการ องค์กรการกุศลต่างๆ 33 ล้านใบ เหลือ 67 ล้านใบ ดึงไปเข้าระบบดิจิทัล 13 ล้านใบ ซึ่งจำนวนผู้ค้าสลากดั้งเดิมปี 2558 และ ปี2565 มี 180,000 ราย แต่สลากที่ต้องจองกดสิทธิที่ตู้ ATM มีเพียง 120,000 ใบ และระยะเวลาที่ให้กดก็สั้นไปคือ ตั้งแต่เวลา07.30-12.00น.ทางผู้ค้าสลากไปยืนรอต่อแถวหรือนอนค้างกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เพื่อกดจองสิทธิ์ที่ตู้ ATM ทุกวันที่ 5 และ 20 ของทุกเดือน เพื่อไปรับสลากต่อที่ไปรษณีย์ แค่พิมพ์สลากเพิ่มให้เพียงพอกับจำนวนผู้ค้าที่ลงทะเบียนเอาไว้ทุกปัญหาจบหมด ทางกองสลากจะมาอ้างว่าเป็นการมอมเมาเพื่ออะไร เพราะปลายปีนี้ทางกองสลากก็จะทำสลาก ตัวเลข 3 หลัก หรือ สลากกินแบ่งรัฐบาล ตัวเลข 3 หลัก NUMBERS 3 หรือ N3 และ สลาก 6 หลัก สลากกินแบ่งรัฐบาล 6 หลัก หรือ LOTTERY 6 หรือ L6 คล้ายรางวัลเลขท้าย 2ตัวและ 3ตัวออกมาจำหน่ายขายเอง

ต่อมาเวลา 12.45 น.ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดให้ทางกลุ่มได้ส่งตัวแทน5คนเข้าไปพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อหาทางออกยุติร่วมกัน โดยมีนายสำอางค์ฯประธานชมรมและสมาชิกอีกรวม 5คนได้เข้าไปพูดคุยภายในสำนักงานกองสลาก.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password