นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล ชี้ ตลาด”คริปโต” ส่ออันตราย คล้ายวิกฤต”ซับไพรม์”

นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของโลก ตั้งข้อสังเกตที่หลายคนจะละเลยไม่ได้ เพราะประเด็นเรื่อง”ฟองสบู่” ของ “คริปโต” เริ่มกลับมาเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์อีกครั้ง

บทความแสดงความเห็นที่เผยแพร่ The New York Times พอล ครุกแมน นักเศรษฐศาสตร์ เจ้าของรางวัลโนเบล ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวในตลาดคริปโต “มีความเหมือนที่ชวนรบกวนจิตใจ ซึ่งสะท้อนเหตุการณ์ที่ซับไพรม์เมื่อ 15 ปีที่แล้ว”

ครุกแมนชี้ว่า นักลงทุนคริปโตกำลังขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อการเก็งกำไรในทำนองเดียวกันกับช่วงก่อนเกิดวิกฤตซับไพร์ม (ที่สถาบันการเงินปล่อยกู้ให้กับคนที่มีความเสี่ยงสูงช่วงที่ดอกเบี้ยต่ำ พอดอกเบี้ยสูงขึ้นมา ลูกค้าก็ชำระหนี้ไม่ทัน) เขาชี้ว่านักลงทุนคริปโตไม่เข้าใจถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง

เขาบอกว่า “ผู้กู้หลายคนไม่เข้าใจว่าพวกเขาเข้าไปทำอะไร และสกุลเงินดิจิทัลซึ่งมีความผันผวนของราคามหาศาลซึ่งดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกับปัจจัยพื้นฐานนั้น มีความเสี่ยงพอๆ กับสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง” อย่างไรก็ตาม ครุกแมนไม่คิดว่าตลาดคริปโตจะเป็นความเสี่ยงต่อระบบเหมือนซับไพร์มซึ่งในเวลานั้นเมื่อตลาดซับไพร์มล้มพังพาบ ทำให้เกิดวิกฤตการเงินโลกที่ลุกลามไปทั่ว เนื่องจากมูลค่าของตลาดคริปโตไม่ได้ใหญ่พอที่จะทำให้เกิดวิกฤตในอัตราเดียวกัน

พอล ครุกแมนขึ้นชื่อว่าเป็นนักเศรษฐศาสตร์ผู้ทรงอิทธิพลที่กังขาต่อคริปโตมาโดยตลอด เช่นในบทความความเห็นปี 2018 ที่ชื่อ Why I’m a Crypto Skeptic โดยชี้ว่าคริปโต ไม่ได้อิงกับมูลค่าที่แท้จริง และมันยังมีต้นทุนที่สูงเกินไป สวนทางการเป้นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนที่ต้องถูกลงๆ เมื่อเวลาผ่านไป คือ ตอนแรกใช้ทองคำ ในเวลาต่อมาใช้วัตถุตัวแทนทองคำแต่อิงกับทองคำ คือเงินกระดาษ

ครุกแทนบอกไว้ตั้งแต่ปี 2017 ว่า Bitcoin ซึ่งตอนนั้นราคาสูงเป็นประวัติการณ์ กำลังอยู่ในฟองสบู่ และชี้ว่าฟองสบู่ของ Bitcoin จะลากยาว จนกระทั่งในบทความเดือนพฤษภาคม 2021 เขาก็ยังบอกว่าฟองสบู่ Bitcoin จะยาวกันไปเหมือนกับแชร์ลูกโซ่ของเบอร์นี แมดอฟฟ์ (Bernie Madoff) กรณีแชร์ลูกโซ่สะเทือนโลก

เขาบอกว่าแชร์ลูกโซกลากยาวไปเรื่อยๆ เราะมี “คำอธิบาย” (หรือเรื่องราวที่ใช้โน้มน้าวใจ) ที่แข็งแกร่ง และเขาเชื่อว่าคริปโตก็มี “คำอธิบาย” ที่ยอดเยี่ยมอย่างมาก นั่นหมายความว่า การลงทุนทั้งสองสามารถใช้เหตุผลโน้มน้าวใจผู้คนได้อย่างมากนั่นเอง.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password