“แอพเพิล ออคชั่น” รุกจัดประมูลรถยนต์ทั้งออนไซต์ ออนไลน์ คาดปีนี้ตลาดโต 15 %

ธุรกิจประมูลรถยนต์คึกคัก หลังโควิดคลี่คลาย จบไตรมาสแรกทั้งตลาดประมูลไปแล้วกว่า  65,000 คัน  คาดปีนี้ตลาดโตจากปีก่อน 15%  “แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น”  รุกใช้กลยุทธ์ความทันสมัยของระบบประมูลสู้  ทั้งออนไลน์ และ ออนไซต์  หวังยอดขายปีนี้ทะลุ 700 ล้าน พร้อมมองหาลู่ทางจัดประมูลสินค้าอื่นๆ  เพื่อนำพาบริษัทขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจการประมูลต่อไป

นายอนุชาติ  ดีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ให้ข้อมูลภาพรวมอุตสาหกรรมรถยนต์ในปี 2564 ที่ผ่านว่า แม้ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดโดยตรง แต่ผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ทำให้กำลังซื้อลดลง เห็นได้จากยอดขายรถยนต์ใหม่ในปี 2564 ลดลงประมาณ 4% แต่ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ยอดขายกลับมาเติบโตขึ้นประมาณ 10%

ส่วนธุรกิจรถยนต์มือสองที่มีมูลค่าตลาดปีละประมาณ 80,000-90,000 ล้านบาท  เติบโตคึกคัก คาดว่าประมาณ 10-15%  แนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง  ส่วนธุรกิจประมูลรถยนต์ ซึ่งถือเป็น Supply ใหญ่ที่สุดของตลาดรถยนต์มือสอง  เริ่มมีรถยนต์เพิ่มขึ้นจากครึ่งหลังของปี 2564 ที่ยอดรถยนต์เข้าลานประมูลลดลงมาตลอด แต่ไตรมาสแรกของปี 2565 มีปริมาณเพิ่มขึ้นโดยคาดว่าตลาดรถยนต์ที่ผ่านการประมูลมีประมาณ 65,000 คัน   และคาดว่าในปี 2565 จะเติบโตจากปี 2564 ประมาณ 10-15%

สำหรับสภาพการแข่งขันในธุรกิจประมูลรถยนต์ ปัจจุบันมีประมาณ 7-8 แห่ง ประมูลทั้งแบบออนไซต์และออนไลน์ การแข่งขันยังถือว่าไม่รุนแรง เพราะแต่ละแห่งจะมีฐานลูกค้ารถยนต์ประมูลที่แตกต่างกัน โดยในช่วงโควิด ทุกลานประมูลได้ปรับให้มีระบบการประมูลแบบออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้ประมูลที่ไม่ต้องการเดินทาง โดยสัดส่วนการประมูลออนไลน์จากอดีตที่มีสัดส่วน 25-30%  เพิ่มเป็น 75-80% ช่วงจำกัดการเดินทางและการรวมตัว ประมูลออนไลน์ถึง 100%

นายอนุชาติ กล่าวอีกว่า ในส่วนของ “แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น”  ปัจจุบันมีสัดส่วนการตลาดอยู่อันดับ 2 นอกจากจะมีการประมูลแบบออนไซต์และออนไลน์แล้ว ยังมีการประมูลแบบ Apple E-bidding ที่เป็นการฝากราคา และให้บริการลูกค้าที่ต้องการฝากขายรถในช่องทาง Apple Auto Trade ที่ตอบสนองความหลากหลายของลูกค้าได้อย่างดี

กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) เพิ่มเติมว่า พัฒนาการสำคัญมากๆเรื่องหนึ่ง คือ การย้ายสำนักงานใหญ่มาที่บริเวณถนนติวานนท์ ปทุมธานี บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ถือเป็นลานประมูลที่ใหญ่ทันสมัยโอ่โถงที่สุด มีระบบประมูลแบบ E-Auction ล้ำสมัย นอกจากนั้นปัจจุบันบริษัทมีพื้นที่จัดเก็บสต๊อกและลานประมูลมากกว่า 25 แห่ง ทั่วประเทศ ตอบสนองลูกค้าที่เป็นสถาบันการเงินทุกแห่งในฐานะผู้ขาย และกลุ่มลูกค้าผู้ซื้อรถยนต์ที่เป็นผู้ประกอบการรถยนต์มือสองทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นฐานลูกค้าสำคัญ รวมถึงลูกค้ารายย่อยที่เป็นบุคคลธรรมดาด้วย

ด้วยความพร้อมทุกๆ ด้าน คาดว่าปี 2565 จะสร้างยอดขายได้ไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาท และในอนาคตบริษัทยังศึกษาลู่ทาง จัดประมูลสินค้าอื่นๆ นอกเหนือจากรถยนต์  เพื่อนำบริษัทขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจการประมูลต่อไป” นายอนุชาติ สรุป.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password