เตือนคนไทยหลายประเทศ ระวังสึนามิ เหตุภูเขาไฟตองการะเบิดใต้ทะเล


กระทรวงการต่างประเทศ เตือนคนไทยหลายประเทศแถบแปซิฟิกอพยพจากพื้นที่ชายฝั่ง หลังภูเขาไฟระเบิดใต้ทะเลประเทศตองกาเสี่ยงเกิดสึนามิ

วันที่ 16 ม.ค. 2565 นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกประกาศเตือนคนไทย ถึงความเป็นไปได้จากคลื่นสึนามิ โดยระบุว่าวันที่ 16 ม.ค.เวลา 00.15 น. ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนคลื่นสึนามิบริเวณหมู่เกาะ Amami-Oshima และหมู่เกาะTokara ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด Kagoshima ซึ่งห่างจากกรุงโตเกียว 1,293 กิโลเมตร (กม.) และต่อมาในวันเดียวกัน เวลา 02.55 น. กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกประกาศเตือนคลื่นสึนามิบริเวณจังหวัด Iwate ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นห่างจากกรุงโตเกียว ประมาณ 570 กม. สืบเนื่องจากเหตุภูเขาไฟระเบิดใต้ทะเลในประเทศตองกาเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2565

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในอีกหลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย, สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์, สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงซันดิอาโก ประเทศชิลี ได้ออกประกาศเตือนพร้อมคำแนะนำลักษณะเดียวกันไปยังคนไทยและชุมชนชาวไทยในประเทศเหล่านั้นแล้วเช่นกัน

ด้านสำนักงานธรณีวิทยาของตองกาเปิดเผยว่า ภูเขาไฟ ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไปเกิดการปะทุนานเป็นเวลา 8 นาที มีเสียงดังสนั่นในช่วงที่เกิดการปะทุ และมีเถ้าถ่านพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 20 กิโลเมตร และปกคลุมหลังคาบ้านเรือนของประชาชน โดยในเวลานี้มีรายงานว่าคลื่นขนาดใหญ่ได้เริ่มพัดใส่บ้านเรือนของประชาชนแล้ว

สำนักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียได้รายงานว่า กรุงนูกูอะโฟลา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของตองกา ที่อยู่ห่างจากภูเขาไฟฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไป เพียง 65 กิโลเมตรกำลังเฝ้าจับตา และรับมือกับการสึนามิ เช่นเดียวกับที่นิวซีแลนด์ ที่อยูห่างจากภูเขาไฟฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไปกว่า 2,300 กิโลเมตรก็ได้มีการออกประกาศเตือนการเกิดคลื่นสูง หลังภูเขาไฟใต้ทะเลในตองกาปะทุ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password