รัฐประหารไม่ใช่ทางออก! ภูมิใจไทย หวังสังคมถอดบทเรียน8ปี ‘บอบช้ำ-ถอยหลัง’

ครบ8ปีรัฐประหาร! ‘ภราดร ปริศนานันทกุล’ สส.อ่างทอง พรรคภท. ชี้ไม่ใช่ทางออกแก้ปัญหาการเมือง หวังสังคมเรียนรู้ ทำบ้านเมือง ‘บอบซ้ำ-ถอยหลัง’ อย่างไร พร้อมเผย นัดคุยส.ส. จัดทัพรับมือถกงบฯปี 66

วันที่ 22 พ.ค.2565 นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีครบรอบ 8 ปีรัฐประหาร ว่า มันเป็นบทเรียนให้สังคมไทยว่า การแก้ปัญหาทางการเมืองโดยการรัฐประหารไม่ใช่คำตอบ แม้อาจจะแก้ไขปัญหาได้ แต่ก็แค่ชั่วคราว เฉพาะหน้า แต่หลังจากความสงบแบบชั่วคราวที่เกิดขึ้นโดยการรัฐประหาร เราจะเห็นว่ามันเกิดปัญหามากมายขึ้นในสังคม ทั้งนี้ มีการทำรัฐประหารมีข้ออ้างที่ว่าการเมืองขัดแย้ง สุดท้ายการเมืองก็ไม่ได้รับการแก้ไขเหมือนที่เป็นเหตุผลของการทำรัฐประหาร ซึ่งตนเชื่อว่าตอนนี้สังคมได้เรียนรู้มากขึ้นพอสมควร และหวังว่าสังคมจะเรียนรู้มากขึ้นจากการเกิดรัฐประหารล่าสุดว่า ผลของการรัฐประหารนั้นทำให้บ้านเมืองบอบซ้ำและถอยหลังไปหลาย 10 ปีอย่างไรบ้าง

เมื่อถามว่า มองว่าในอนาคตจะมีการเกิดรัฐประหารอีกหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า หลังจากการรัฐประหารในปี 2534 เราก็คิดว่าเป็นรัฐประหารครั้งสุดท้าย และยิ่งเห็นรัฐธรรมนูญที่เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนปี 2540 ออกมาแล้ว ฝ่ายประชาธิปไตยก็ไม่มีใครคิดว่าจะมีรัฐธรรมนูญ และก็มีการเกิดรัฐประหารขึ้นมาอีกในปี 2549 และ 2557 ซึ่งมีข้ออ้างให้คนที่อยากทำรัฐประหารได้ใช้เป็นข้ออ้าง ฉะนั้น ตนมองว่าทุกส่วนต้องช่วยกันลดเงื่อนไขที่จะนำพาไปสู่ข้ออ้างที่ฝ่ายรัฐประหารเขาจะสามารถนำมาใช้ได้

“ที่สำคัญผมมองว่าการยอมรับจากสังคมต้องไม่เฉยๆ เหมือนเมื่อก่อน ซึ่งเมื่อก่อนเมื่อเกิดรัฐประหารต่างคนก็ต่างยอม ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งจริงๆ แล้วผิดกฎหมายและไม่ถูกต้องตามหลักสากล ซึ่งผมมองว่าสังคมต้องแสดงออกให้ชัดเจนว่า ปัญหาทางการเมืองต้องใช้การเมืองแก้ไข และการรัฐประหารไม่ใช่ทางออก” นายภราดร กล่าว

เมื่อถามถึง การเตรียมความพร้อมอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 นายภราดร กล่าวว่า จะมีการพูดคุยกันในพรรควันอังคารที่ 24 พฤษภาคม ว่าจะเอาประเด็นอะไรเป็นหลักหรือไม่ เนื่องจากอยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมจึงยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password